Sốc: Nhà 15m2 hiện đại xây hết 630 triệu

Thứ 2, 31/03/2014

Chi phí 630 triệu đồng chi cho ngôi nhà bao gồm công cụ, vật liệu, thiết bị gia dụng và đồ nội thất.

Quá mệt mỏi vì chi phí thuê nhà đắt đỏ và quyết định sống bằng khoản vay tiền mua nhà không thế chấp, nhân viên thiết kế web Alek Lisefski chuyển sự chú ý của mình ra khỏi không gian mạng Internet sang xây dựng giải pháp rất riêng cho mình.

Alek, 31 tuổi, đã xây dựng được ngôi nhà riêng với tổng chi phí là 630 triệu đồng, tuy nhiên, diện tích của căn nhà chỉ xấp xỉ 15m2 (chính xác là 14.86m2). Do đó, anh cần phải vận dụng tất cả khả năng sáng tạo của mình để tối đa hóa không gian hạn chế.


Alek Lisefski – nhân viên thiết kế web đã tự xây dựng ngôi nhà riêng có diện tích gần 15m2 với số tiền 630 triệu đồng.


Alek Lisefski và bạn gái Anjali Krystofiak, cùng cún cưng Anya (trái) ngồi bên ngoài ngôi nhà.


Alek cho biết anh sử dụng một xe moóc làm nền tảng để tránh những quy định về diện tích mà hầu hết các thành phố hiện nay đang áp dụng khi muốn xây dựng một ngôi nhà cố định vĩnh viễn.


Không còn phải lo tiền thuê nhà hàng tháng hay các khoản thế chấp phải trả, Alek nói anh sẽ ưu tiên quỹ tiền của mình cho y tế, giải trí và du lịch.

“Tôi nghĩ những ngôi nhà nhỏ là cách để các thế hệ tiếp theo có thể vượt qua sự chênh lệch về điều kiện kinh tế của đất nước hiện nay và chi phí dành cho nhà ở cũng như đất đai ngày một tăng”, Alek chia sẻ.

Anh giải thích mặc dù những ngôi nhà nhỏ có thể được xây dựng trên một nền tảng, hầu hết mọi người chọn xây trên một xe moóc bằng phẳng để dễ di chuyển và tránh các quy định xây dựng của thành phố.

Alek cũng cho biết đây không phải là ý tưởng của riêng mình anh. Nhà ở nhỏ bền vững đang nhanh chóng trở nên phổ biến ở nước Mỹ và trên khắp thế giới như một phương tiện sống có giá cả phải chăng.


Về cơ bản, thiết kế của Alek rất thực tế, dựa trên kích thước nhỏ bé đang sở hữu. Anh đã phải cực kỳ sáng tạo, linh hoạt trong việc kết hợp các loại vật liệu khác nhau.


Alek tin rằng sống trong một không gian nhỏ sẽ buộc anh phải sống đơn giản và có tổ chức hơn.


Ngôi nhà chắc chắn, có tất cả các tính năng và thiết bị cần thiết mà bạn có thể tìm thấy ở một nơi ở tiêu chuẩn.


Thiết kế sáng tạo này cho phép anh sống đơn giản và tránh khỏi những khoản nợ bởi vì anh có thể tự chi trả cho toàn bộ cuộc sống sinh hoạt hiện tại.


Nhà ở bền vững kích thước nhỏ đang nhanh chóng phổ biến tại Mỹ và khắp thế giới như một phương tiện sinh hoạt giá cả phải chăng.


Phải mất 7 tháng để Alek hoàn thiện ngôi nhà. Anh dành hầu hết thời gian buổi tối và cuối tuần để tự mình xây dựng nó.

“Tôi hy vọng ngôi nhà tí hon của mình có thể truyền cảm hứng cho nhiều người khác để chọn một cuộc sống tương tự”, Alek nói. Anh sống cùng bạn gái Anjali, 25 tuổi và một con chó tên Anya.

Kết cấu ngôi nhà từ trần nhà, các bức tường và sàn nhà được làm bằng gỗ thông vững chắc và các chi tiết nội thất sử dụng màu xanh da trời làm chủ đạo.


Alek ước tính anh đã chi hết 630 triệu đồng cho ngôi nhà bao gồm tất cả các công cụ, vật liệu, thiết bị gia dụng làm bằng thép không gỉ và đồ nội thất.


Anh tận dụng mọi cơ hội để lưu trữ, lắp đặt những kệ mở và tủ đóng mở phía trên cửa sổ và cửa ra vào.


Alek sử dụng những thiết bị làm bằng thép không gỉ tiêu chuẩn cao gồm một bếp nấu kiêm lò nướng sử dụng khí gas propane – một loại khí gas hóa lỏng, máy nước nóng cũng sử dụng khí gas propane và bộ máy giặt, máy sấy nhỏ gọn.


Phòng tắm xinh xắn.

Ngôi nhà được thiết kế hiệu quả, kiểu dáng đẹp, tích hợp đầy đủ các tính năng và thiết bị cần thiết cho một ngôi nhà bình thường.

“Tôi đã nhận được nhiều sự giúp đỡ để đẩy nhanh quá trình hoàn thiện nội thất trước mùa đông”. Toàn bộ quá trình từ khâu tìm kiếm, lên kế hoạch và thiết kế hết khoảng 1 năm, anh cho biết thêm.

Ngôi nhà có thiết kế năng lượng mặt trời thụ động với 10 cửa sổ và một cửa ra vào bằng kính để đảm bảo thu hút tối đa lượng ánh sáng tự nhiên vào bên trong.

Ngay khi có vị trí cố định cho ngôi nhà, Alek sẽ gắn thêm những tấm pin năng lượng mặt trời và nguồn nước sạch tự động cho ngôi nhà.


Gác xép dùng làm phòng ngủ.


Khi gấp rút hoàn thiện nội thất cho kịp mùa đông, Alek đã được nhiều người giúp đỡ thêm.


Không gian nghỉ ngơi được bài trí đẹp mắt, gọn gàng.


Ưu tiên chính của Alek là xây dựng một nơi ở thực tế và anh đã thành công, có thể hài lòng với công sức mình đã bỏ ra.

Theo eva.vn